รวมมาให้แล้ว 10 อุปกรณ์ผู้สูงอายุที่ควรมีติดบ้านไว้

รวมมาให้แล้ว 10 อุปกรณ์ผู้สูงอายุที่ควรมีติดบ้านไว้

การดูแลผู้สูงอายุ จำเป็นต้องใส่ใจทุกรายละเอียด ทำให้อุปกรณ์ผู้สูงอายุเข้ามามีบทบาทและมีความสำคัญต่อการดูแลสุขภาพของผู้สูงวัยมากยิ่งขึ้น เพราะนอกจากช่วยให้การทำกิจวัตรประจำวัยของผู้สูงวัยคล่องตัว ปลอดภัย มากยิ่งขึ้นแล้ว ยังช่วยผ่อนแรงของผู้ดูแลได้มากเลยทีเดียว ดังนั้นบ้านไหนที่มีผู้สูงอายุ ต้องการศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับอุปกรณ์ผู้สูงอายุที่ควรมีติดบ้านไว้ สามารถศึกษาได้ที่นี่

10 อุปกรณ์ผู้สูงอายุมีติดบ้านไว้ เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีกว่า

อุปกรณ์ผู้สูงอายุ เป็นสิ่งที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้ผู้สูงวัยในการใช้ชีวิตประจำวันต่าง ๆ ให้สะดวก สบาย ปลอดภัย ในขณะเดียวกันก็ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายให้แก่ผู้ดูแลเช่นกัน ซึ่งอุปกรณ์ผู้สูงอายุที่ควรมีติดบ้าน แล้วคุณภาพชีวิตดีขึ้นแน่นอน มีดังนี้

1. เตียงนอนผู้สูงอายุ

เตียงนอนผู้สูงอายุ จะไม่ได้เหมือนเตียงนอนปกติทั่วไปที่หลายคนเข้าใจกัน เพราะเป็นเตียงที่ถูกออกแบบมาให้เหมาะสมกับการนอนหลับของผู้สูงวัย โดยจะเน้นให้ผู้สูงวัยเคลื่อนไหวร่างกายได้ง่าย นอนแล้วหายใจสะดวก ซึ่งการเลือกเตียงนอนสำหรับผู้สูงวัยเฉพาะแบบนี้ จะช่วยลดโอกาสเกิดแผลกดทับตามร่างกายของผู้สูงวัยได้อีกด้วย

2. เก้าอี้นั่งถ่าย

เก้าอี้นั่งถ่าย

เก้าอี้นั่งถ่าย ถือเป็นไอเทมที่ไม่มีติดบ้านไม่ได้ ถ้าต้องดูแลผู้สูงอายุ เนื่องจากการขับถ่ายเป็นกิจวัตรประจำวันที่ต้องทำบ่อยมาก หากเคลื่อนย้ายผู้สูงอายุเข้าห้องน้ำบ่อย ๆ อาจทำให้สุขภาพของผู้ป่วยและผู้ดูแลเองทรุดโทรม เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุได้ ดังนั้นการใช้อุปกรณ์ผู้สูงอายุ เก้าอี้สำหรับนั่งถ่ายนี้ ไม่ว่าผู้สูงวัยจะอยู่ที่ไหน ก็สามารถทำธุระส่วนตัวได้สะดวก แถมยังทำความสะอาดได้ง่ายอีกด้วย

3. รถเข็นวีลแชร์

รถเข็นวีลแชร์ รถเข็นที่จะช่วยให้การเคลื่อนย้ายผู้สูงอายุไปตามสถานที่ต่าง ๆ ได้ง่ายมากยิ่งขึ้น เป็นอีกหนึ่ง อุปกรณ์ผู้สูงอายุ ที่ควรมีติดบ้าน เพราะช่วยผ่อนแรงผู้ดูแลได้เยอะมาก สามารถพาผู้สูงอายุออกไปนอกบ้าน ทำกิจกรรมครอบครัวได้อีกด้วย และปัจจุบันวีลแชร์มีหลากหลายรุ่น หลายแบรนด์ให้เลือก ราคาคุ้มค่าต่อการใช้งานแน่นอน 

4. ที่นอนโฟมป้องกันแผลกดทับ

ที่นอนโฟมป้องกันแผลกดทับด้วยความที่ผู้สูงวัยมักจะมีช่วงเวลาการนอนมากกว่าการตื่นมาทำกิจกรรมต่าง ๆ หรือบางบ้านผู้สูงวัยเป็นผู้ป่วยติดเตียง ทำให้การนอนในท่าเดิมนาน ๆ อาจเกิดแผลกดทับและเสี่ยงต่อการแผลอักเสบติดเชื้อ จนอาจส่งผลให้อาการป่วยทรุดลงได้ ดังนั้นการเลือกที่นอนโฟมที่ออกแบบมาเพื่อป้องกันการเกิดแผลกดทับได้ จะช่วยลดความเสี่ยงในส่วนนี้ได้ดีมาก

5. โครงเหล็กหัดเดิน

ด้วยความที่ผู้สูงวัยไม่สามารถออกกำลังกายหักโหมได้ และอาจเดินได้ไม่สะดวก ทำให้การใช้อุปกรณ์ผู้สูงวัย อย่างโครงเหล็กหัดเดิน เข้ามาช่วยพยุงให้ผู้สูงอายุได้ขยับร่างกายได้  ได้ออกกำลังแขนขา เดินได้คล่องตัวมากยิ่งขึ้น แถมยังช่วยลดความเครียดสะสมของผู้สูงวัยที่ต้องนอนติดเตียงนาน ๆ ได้ แต่การเลือกอุปกรณ์ดังกล่าว ก็ควรเลือกที่แข็งแรง ปลอดภัย และสามารถใช้งานได้จริง

6. เครื่องวัดความดัน

โรคประจำตัวยอดนิยมของผู้ที่อายุมากขึ้น คือ ความดันโลหิตสูง ซึ่งระดับความดันที่ผิดปกตินี้ ส่งผลให้เกิดอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ ดังนั้นอุปกรณ์ผู้สูงอายุอีกหนึ่งอย่างที่ควรมีติดบ้าน คือ เครื่องวัดความดัน เพื่อตรวจเช็กสุขภาพของคนที่รัก พร้อมประเมินอาการเจ็บป่วยเบื้องต้นในทุก ๆ วัน เพื่อการรักษาต่าง ๆ ได้อย่างทันท่วงที

7. เครื่องตรวจน้ำตาลในเลือด

เครื่องตรวจน้ำตาลในเลือด

เครื่องตรวจน้ำตาลในเลือด เป็นอุปกรณ์ผู้สูงอายุที่จำเป็นมาก ยิ่งในผู้ที่ป่วยที่มีโรคประจำตัวเป็นเบาหวาน ยิ่งควรต้องมี เพราะจะช่วยให้การวัดระดับน้ำตาลในเลือดเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น ช่วยให้ผู้ดูแลสามารถประเมินสุขภาพเบื้องต้นได้ หากมีสถานการณ์ฉุกเฉิน หรือค่าน้ำตาในเลือดสูงเกิน จะได้รีบรักษาทันและควบคุมการรับประทานอาหารได้ทันท่วงที 

8. เครื่องวัดความดันดิจิทัล

จากที่กล่าวไปข้างต้น โรคประจำตัวของผู้สูงวัยที่นิยมเป็นกันมาก คือ โรคความดันโลหิตสูง ซึ่งการใช้เครื่องวัดแบบปกติ สามารถวัดได้ แต่ต้องอ่านค่าความดันเอง ซึ่งอาจไม่สะดวกสบายในการใช้งาน ทำให้การใช้เครื่องวัดความดันดิจิทัล ตอบโจทย์ในการวัดมากยิ่งขึ้น สะดวกต่อการใช้งาน ระบบจะอ่านค่าความดัน และแสดงตัวเลขที่แม่นยำออกมา ทำให้ผู้ดูแลสามารถประเมินอาการผู้สูงวัยได้ง่ายมากขึ้น

9. เทอร์โมมิเตอร์วัดไข้

เทอร์โมมิเตอร์วัดไข้

อาการเจ็บป่วยของผู้สูงวัยเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ หากผู้ดูแลปล่อยปละละเลยในส่วนนี้ ก็มีโอกาสที่ผู้สูงวัยจะมีสุขภาพทรุดโทรมลงได้ อีกทั้งเวลาที่ผู้สูงวัยป่วย บางคนก็ไม่สามารถบอกอาการผิดปกติที่เกิดขึ้นได้ การมี อุปกรณ์ผู้สูงอายุ อย่างเทอร์โมมิเตอร์วัดไข้ไว้ในบ้าน จะช่วยให้สามารถนำมาวัดไข้ได้ทันที หากเห็นว่าผู้สูงวัยมีอาการซึมผิดแปลกไป เพื่อจะได้หาแนวทางบรรเทาอาการได้อย่างทันการ

10. เครื่องวัดระดับออกซิเจนในเลือด

ออกซิเจนในเลือดเป็นสิ่งที่จำเป็นมาก เพราะมีผลต่อหัวใจ การทำงานของระบบต่าง ๆ แทบทุกส่วนในร่างกาย หากมีระดับออกซิเจนในเลือกสูงหรือต่ำไป บ่งบอกได้ว่าร่างกายกำลังเจ็บป่วย ต้องรีบพบแพทย์ทันที ดังนั้นบ้านไหนที่มีผู้สูงวัย จึงควรมีอุปกรณ์ผู้สูงอายุนี้ไว้ เพื่อตรวจสุขภาพของผู้สูงวัยเบื้องต้น และช่วยป้องกันการเจ็บป่วยที่รุนแรงได้

สรุปบทความ

การดูแลผู้สูงอายุต้องใช้ความใส่ใจมากที่สุด อุปกรณ์ผู้สูงอายุจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีที่ช่วยดูแลสุขภาพของผู้สูงวัยให้แข็งแรง แถมยังช่วยผ่อนแรงของผู้ดูแล ยกระดับคุณภาพชีวิตของครอบครัวที่มีผู้สูงวัย ให้มีความสุขมากยิ่งขึ้น เพียงแค่เลือกอุปกรณ์ผู้สูงอายุที่เหมาะสมกับการใช้งาน ราคาไม่สูงมาก คุณภาพของวัสดุทนทาน แข็งแรง ไม่เปราะหักง่าย เพียงเท่านี้ การดูแลผู้สูงวัยก็จะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป