ตัวก็ผอม กีฬาก็ไม่เล่น ทำไมเจ็บเข่า

ตัวก็ผอม กีฬาก็ไม่เล่น ทำไมเจ็บเข่า

โรคข้อเข่าเสื่อมเกิดจากการที่กระดูกอ่อนซึ่งทำหน้าที่ปกป้องและเป็นตัวดูดซับแรงกระแทกในข้อเข่ามีการสึกหรอและเสื่อมสภาพลง หากกระดูกอ่อนนี้เสียหายเป็นพื้นที่กว้าง กระดูกในข้อเข่าจะเสียดสีกันเอง ทำให้เกิดการอักเสบและมีอาการปวดข้อเข่า ซึ่งอาการปวดข้อเข่าเกิดได้กับคนทุกวัย แต่จะพบมากตั้งแต่อายุ 50 ปีขึ้นไปจะเริ่มมีอาการปวดข้อเข่าชัดเจน เมื่อเดินแล้วจะมีเสียงกรุบกรับของข้อเข่า ทั้งนี้เรามักจะเข้าใจกันว่าโรคอาการปวดข้อเข่านั้นจะเกิดกับคนที่ใช้งานข้อเข่าหนัก เช่น นักกีฬา นางพยาบาล หรือได้รับอุบัติเหตุเท่านั้น แต่ความจริงแล้วอาการปวดข้อเข่าเกิดได้จากหลายสาเหตุมาก ดังนี้

 

สาเหตุของโรคข้อเข่าเสื่อม

1. ขาดการออกกำลังกายที่ข้อเข่า

เป็นปัจจัยที่เรามองข้าม ด้วยกลัวว่าจะเกิดการบาดเจ็บที่ข้อเข่าหลายคนจึงเลือกที่จะไม่ออกกำลังกายเลย ซึ่งเป็นความคิดที่ผิด และนำมาสู่อาการปวดข้อเข่าได้ เพราะส่วนของข้อเข่าจะมีกล้ามเนื้อที่คอยซึมซับแรงกระแทก หากเราออกกำลังกายให้ถูกหลัก จะช่วยลดอาการเจ็บปวดได้

 

2. ขาดการบำรุงข้อเข่าตั้งแต่อายุยังน้อย

เรื่องกระดูก และ โรคข้อเข่าเสื่อม วัยทำงานตอนต้นจะไม่สนใจเลย ด้วยเพราะคิดว่าเป็นโรคของคนแก่ ทั้งที่ความเป็นจริงแล้ว การที่เราไม่ดูแลข้อเข่าตั้งแต่อายุยังน้อยเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ข้อเข่าเสื่อม เพราะกระดูกอ่อนสึกกร่อนไปตามเวลา ดังนั้นเมื่ออายุเข้าเลขสามก็ควรทานผลิตภัณฑ์ที่ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับข้อเข่าได้แล้ว เช่น คอลลาเจนไทป์ทู หรือ ไฮโดรไลซ์ คอลลาเจน ก็จะช่วยชะลอการสึกกร่อนของข้อเข่าได้

 

3. พันธุกรรมบางชนิด

บางท่านมีการเจ็บปวดข้อเข่าตั้งแต่อายุยังน้อย ทั้งที่ไม่ได้รับอุบัติเหตุ หรือมีพฤติกรรมเสี่ยงใดๆ นั่นอาจเกิดจากกรรมพันธ์ของเราที่ข้อเข่าผิดรูป ซึ่งหลายครั้งสังเกตจากภายนอกไม่ได้ ต้องพบแพทย์และตรวจเอ็กซ์เรย์ หากมีอาการปวดข้อเข่าก็อย่านิ่งนอนใจ ควรพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริง

 

4. โรคข้ออักเสบ หรือ รูมาตอยด์

เป็นโรคที่มีการอักเสบของร่างกายที่เห็นได้ชัดที่สุดคือ บริเวณเยื่อบุข้อและเส้นเอ็น ที่มีการเจริญของเยื่อบุอย่างมากจนทำให้เกิดการลุกลามและทำลายกระดูกอ่อนข้อต่อ อันทำให้เจ็บปวดข้อเข่าอย่างมาก นอกจากนี้ยังอาจมีอาการเกี่ยวข้องกับระบบอื่น ๆ ในร่างกายได้อีก เช่น ตา เส้นประสาท หรือกล้ามเนื้อ เป็นต้น สาเหตุของการเกิดโรคนั้นยังไม่แน่ชัด แต่มีงานวิจัยว่าอาจเกี่ยวข้องกับการติดเชื้อบางชนิด หรือเกิดจากพันธุกรรมที่ผิดปกติ ปัจจัยหนึ่งที่พบว่ามีผลคือการสูบบุหรี่ จะเร่งให้เกิดโรคข้ออักเสบได้

จะเห็นว่าอาการปวดข้อเข่าจะมาจากหลายสาเหตุ สิ่งหนึ่งที่เราป้องกันได้คือการออกกำลังบำรุงข้อเข่า งดการสูบบุหรี่ และหมั่นตรวจสุขภาพเป็นประจำ จะช่วยผ่อนหนักเป็นเบาได้