ไอเท็ม ที่ควรมีประจำบ้าน

ไอเท็มที่ควรมีประจำบ้าน

หลังโควิด ไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตเราจะเปลี่ยนไป กลับมาดูแลตัวเองได้ดีขึ้น ค้นพบวิธีการดูแลตัวเองด้วยตัวเราเองได้มากขึ้น ง่ายๆที่บ้าน การทำงานที่บ้าน ออกกำลังกายที่บ้าน ใช้ชีวิตอยู่กับครอบครัวได้เห็นการใช้ชีวิตของแต่ละคนในครอบครัวที่บ้าน ทำงานที่บ้าน มีทุกอย่างพร้อม #WFH อาการออฟฟิศ ซินโดรม ที่เคยเป็นตอนทำงานที่ออฟฟิศอาจดีขึ้น เพราะมีเวลาพัก เปลี่ยนอิริยาบท หรือ อาจแย่ลงในบางคนเพราะทำงานยืดยาวออกไป ไม่มีจุดสิ้นสุด ซึ่งกลุ่มคนที่เป็นเจ้าของธุรกิจ อาจเป็นภาวะนี้อยู่แล้ว ช่วงที่ผ่านมาหลายคนอาจได้เจอกับอุปกรณ์ตัวช่วยลดอาการปวดเมื่อย จากออฟฟิศซินโดรม ปวดเมื่อยบ่า ไหล่ แขน นิ้ว หรือปวดหลัง รวมถึงช่วยบรรเทาอาการปวดประจำเดือน อย่างแผ่นให้ความร้อนไฟฟ้า บรรเทาปวด

ช่วงนี้อาจเป็นอีกช่วงหนึ่งที่เราได้เห็นความสำคัญของการมีอุปกรณ์ช่วยบรรเทาอาการปวด อย่างแผ่นให้ความร้อนไฟฟ้านี้ ให้กับคุณพ่อคุณแม่ คุณตาคุณยายที่บ้าน เพราะท่านเหล่านี้มักมีอาการปวดหลัง ปวดขา ปวดเข่า หรืออาการปวด เมื่อย ล้า โดยเฉพาะอาการปวดหลังล่าง ซึ่งเป็นอาการที่พบได้มากทั่วโลก ในกลุ่มวัยผู้ใหญ่ มากถึง 80% การแก้ปัญหาของโรค/อาการปวดนี้ หลายๆท่านอาจเลือกเป็นการรับประทานยาแก้ปวด ทายาแก้ปวด หรือไปนวด ทำกายภาพบำบัด อาการปวดหลังโดยมากมักเป็นอาการเรื้องรัง คนโดยมากจึงไม่ค่อยเลือกการรับประทานยา แต่เลือกใช้วิธีอื่นๆแทน แต่ในช่วงการอยู่บ้านที่ต้องดูแลตัวเอง การทายาแก้ปวดคงเป็นอะไรที่ง่าย แต่ช่วยได้ไม่นานแค่แป๊บเดียว การมีแผ่นให้ความร้อนไฟฟ้า ช่วยบรรเทาอาการปวดจึงเป็นอีกทางเลือกในการบรรเทาอาการปวดที่ทำเองได้ง่ายๆที่บ้าน ไม่ต้องไปโรงพยาบาลหรือคลินิก เรียกได้ว่าคุ้มค่ามาก เป็นไอเท็มที่ทุกบ้านควรมี ไว้เป็นอุปกรณ์สามัญประจำครอบครัว เพราะนอกจากจะเหมาะสำหรับคนทำงานที่มีอาการปวดจากออฟฟิศซินโดรม ผู้หญิงที่มีอาการปวดท้องประจำเดือน ผู้สูงวัยที่มีอาการปวดเมื่อย ปวดหลัง หรือผู้ที่มีอาการปวดเรื้อรัง ต้องทำกายภาพบำบัดแล้ว ก็ยังช่วยลดอาการปวดจากการออกกำลังกายได้ด้วย ไอเท็มเดียวใช้บรรเทาอาการปวดได้กับทุกคนในบ้าน หรือช่วงที่ผ่านมา ที่ฟิสเนตปิด บางคนที่ออกกำลังกายเองที่บ้านแล้วไม่ได้ยืดคลายกล้ามเนื้อ อาจมีอาการปวดกล้ามเนื้อจากการเล่นกีฬา ก็สามารถใช้แผ่นให้ความร้อนไฟฟ้า บรรเทาอาการปวด ผ่อนคลายกล้ามเนื้อได้ง่ายๆที่บ้านเช่นกัน

หลักการของแผ่นให้ความร้อนไฟฟ้า คือ การให้ความร้อนชื้น จากหินแร่ธรรมชาติ ให้ลงไปยังชั้นกล้ามเนื้อ เพื่อคลายความเครียดของกล้ามเนื้อ/เส้นบริเวณนั้นที่ขดตึง ให้คลายตัว และเพิ่มการไหลเวียนโลหิตบริเวณที่ประคบ ทำให้กล้ามเนื้อบริเวณนั้นผ่อนคลาย ลดอาการปวด  ในกลุ่มผู้ที่มีอาการปวดหลังล่าง ซึ่งเป็นอาการปวดที่พบมากในกลุ่มผู้ใหญ่ การบรรเทาปวดด้วยความร้อน ได้รับการศึกษาแล้วว่าช่วยบรรเทาอาการปวดได้ ซึ่งมีทั้งการศึกษาในระยะสั้น ที่มีอาการปวดเรื้อรังน้อยกว่า 3 เดือน และการศึกษาผลการช่วยลดอาการปวดในระยะยาว ในกลุ่มที่มีอาการปวดหลังเรื้อรัง และเมื่อเทียบกับกลุ่มที่รักษาอาการปวดหลังเรื้อรังด้วยการรับประทานยาแก้ปวดเพียงอย่างเดียว จะเห็นว่าอาการปวดจะเริ่มดีขึ้นหลังการประคบร้อน 5 วัน และช่วยบรรเทาอาการปวดหลังหลังการใช้งาน 2 สัปดาห์ โดยความร้อนนี้จะช่วยให้กล้ามเนื้อมีความยืดหยุ่นเพิ่มมากขึ้น เพิ่มความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อ และช่วยลดอาการปวดหลังในระยะยาวได้ดี