วิธีแก้ปวดตาจากการดูซีรี่ย์ทั้งวัน

แก้ปวดตา จากการดูซีรี่ย์

ช่วงนี้ซีรี่ย์จาก Netflix ออกใหม่หลายเรื่องทั้งเนื้อหาเปิดตัวใหม่และภาคต่อ แต่ละเรื่องจะมีจำนวน 8 – 22 ตอนโดยประมาณ และความยาวต่อตอนเฉลี่ย 45 นาที ถ้าดูรวดเดียวจบซีซั่นต้องใช้ระยะเวลานาน แต่สายตาเจ้ากรรมไม่เป็นใจ ดูไป 4-5 ตอนเริ่มปวดตา ตาเริ่มล้า ทำให้อรรถรสการดูหนัง ซีรี่ย์ลดลง ดังนั้นแอดมินขอแนะนำวิธีแก้ปวดตาจากการดูซีรี่ย์ทั้งวัน รวดเดียวจบซีซั่นแน่นอนแบบไม่ต้องมีปัญหาปวดตามาคั่นระหว่างดูซีรี่ย์ค่ะ ^^

4 วิธีแก้ปวดตาจากการดูซีรี่ย์ทั้งวัน
1. ระยะห่างระหว่างเรากับหน้าจอ
ถ้าหากคุณกำลังดูผ่านมือถือให้เว้นระยะห่างระหว่างสายตา กับหน้าจอนั้นอยู่ที่ประมาณ 50-60 เซนติเมตร และก็ต้องให้หน้าจอนั้นอยู่ในระดับที่ต่ำกว่าสายตาเล็กน้อยจะได้ไม่ลดอาการเมื่อยล้า ถ้าดูผ่านหน้าจอทีวีนั้นสามารถมองเห็นจอได้ในระยะ 40 องศา และเว้นระยะห่างจากหน้าจอ โดยคูณ 1.2 กับขนาดหน้าจอ จะได้ระยะห่างที่เหมาะสมในการรับชม
2. พักสายตา
เวลาใช้สายตาเพ่งหน้าจอเป็นนานๆนั้น ก็ควรที่จะมีการพักเบรค เพื่อเป็นการถนอมสายตาบ้าง ดังนั้นวันนี้เราจึงมีสูตรการถนอมสายมาแนะนำคือ 20-20-20 (พักสายตาทุกๆ 20 นาที แล้วหันไปโฟกัสวัตถุอื่นแทนในระยะ 20 ฟุต หรือ 6 เมตร เป็นระยะเวลา 20 วินาที) เท่านี้ก็เป็นการช่วยถนอมสายตาของเราได้ในระดับหนึ่งแล้วจ้า!
3. กระพริบตาบ่อยๆ
เพื่อหลีกเลี่ยงการใช้สายตาเพ่งหน้าจอเป็นเวลานานควรกระพริบตาประมาณ 15-20 ครั้ง/นาที แถมยังช่วยกระตุ้นต่อมน้ำตาของเรา ให้ผลิตน้ำตาออกมาหล่อเลี้ยงดวงตาไม่ให้แห้งจนเกินไปอีกด้วย
4. ประคบเย็น ประคบร้อน
ถ้ารู้สึกปวดตา ล้าตา ให้ใช้เจลประคบเย็น ร้อน (Cold hot pack ที่แช่ในตู้เย็นแล้วมาประคบดวงตา หลังจากนั้นสลับด้วยการนำเจลไปอุ่นในไมค์โคเวฟมาประคบต่อ (แค่อุ่นๆก็พอ) การประคบเย็นจะช่วยให้หลอดเลือดในดวงตาหดตัวลง เมื่อประคบอุ่นก็จะช่วยคลายกล้ามเนื้อในดวงตา การประคบร้อนเย็นสลับกันจึงทำให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น บรรเทาอาการตาล้า ปวดตาได้ดี ^^

 

Reference :
โรงพยาบาลจักษุ รัตนิน. ปวดตาตาล้าสายตาเพลียทำอย่างไรดี. สืบค้นวันที่ 17 มิถุนายน 2564 จาก www.rutningimbel.com/2018/th/conditions/detail.49.1.0.html