วิธีดูแลเมื่อลูกวัยทารกเมื่อเป็นไข้

วิธีดูแลเมื่อลูกวัยทารกหรือวัยเตาะแตะเมื่อเป็นไข้

สิ่งที่คนทั้งหลายยังไม่สามารถหาข้อสรุปที่แน่นอนได้ คืออาการรุนแรงเท่าไหนถึงจะเรียกว่าน่าเป็นห่วง อาการประมาณไหน ถึงเรียกว่าปกติ สามารถรักษาตัวที่บ้านได้ คำตอบนั้นก็ขึ้นอยู่กับอายุของลูกน้อย และอาการอื่น ๆ เช่น การมีไข้ วัดอุณหภูมิแล้วสูงหรือต่ำกว่าเกณฑ์ หากวัดอุณหภูมิแล้วมีไข้ต้องเฝ้าสังเกตุตลอดเพื่อหาระยะเวลาของไข้ ยิ่งเป็นไข้นานยิ่งอันตราย ฉะนั้นเราลองมาดูอายุของเด็กแต่ละวัยและอาการของเขา ว่าเราจะมีการรับมือกับการที่ ลูกเป็นไข้ ได้อย่างไรบ้าง

 

เมื่อทารกเป็นไข้

สำหรับทารกที่มีอายุ 6 เดือนหรือน้อยกว่านั้น เมื่อวัดอุณหภูมิแล้วพบว่ามีไข้เกินกว่า 37 องศา พร้อมกับมีอาการอื่นที่แทรกซ้อนเช่น มีอาการอาเจียน ท้องเสีย ผื่นขึ้น เซื่องซึม ผิวหนังเริ่มเปลี่ยนสี การหายใจติดขัด หรือลูกคุณมีอาการปวดเจ็บ โดยเฉพาะบริเวณคอควรพาไปพบแพทย์ทันที

 

ทารกที่มีอายุ 6 เดือน ถึง 1 ขวบ

เด็กที่มีอายุอยู่ในช่วงระหว่าง 6  เดือนถึงหนึ่งขวบ คุณควรจะรีบพาเขาไปพบแพทย์ทันที ถ้าหากวัดอุณหภูมิแล้วเขามีไข้นานเกินกว่า 1 วัน หรือว่ามีอาการแทรกซ้อนเพิ่มเติม ตามที่ได้กล่าวอาการเหล่านั้นไว้ข้างต้นบางคนอาจจะเถียงว่าการวัดอุณหภูมิแล้วเด็กมีไข้ไม่ได้เกิดจากการขึ้นของฟัน แต่แม่ที่ได้ผ่านพ้นตอนนั้นมา จะบอกคุณได้ว่าทุกครั้งที่ลูกมีฟันขึ้น เมื่อวัดอุณหภูมิจะพบว่าเด็กมีอาการไข้ระดับต่ำ

 

เด็กวัยเตาะแตะที่มีอายุ 1-2 ขวบ

เด็กวัยหัดเดิน ถ้าวัดอุณหภูมิแล้วมีไข้น้อยกว่า 39 องศาและสามารถควบคุมได้โดยการทานยาลดไข้สำหรับเด็ก ที่ซื้อได้จากตามร้านขายยาหรือจากยาสามัญประจำบ้าน ก็ไม่จำเป็นที่จะต้องพาไปพบแพทย์ แต่อย่างไรก็ดี ถ้าวัดอุณหภูมิแล้วไข้ยังสูงขึ้นไปเรื่อย ๆ จนมากกว่า 39 องศา และไม่สามารถควบคุมได้ด้วยยาทั่วไป หรือวิธีอื่น ๆ และมีไข้นานเกินกว่า 2 วัน พร้อมกับมีอาการอื่นแทรกซ้อนเข้ามาก็ควรพาไปพบแพทย์โดยทันที

 

การรักษาที่บ้านเมื่อลูกเป็นไข้

วัดอุณหภูมิออย่างสม่ำเสมอ ให้ลูกดื่มน้ำสะอาด หรือ น้ำผลไม้ที่เจือจาง เด็กที่มีอายุ 6 เดือนหรือน้อยกว่าควรดื่มน้ำบ่อย ๆ ให้ลูกของคุณสวมใส่เสื้อผ้าบาง ๆ หรือใช้ผ้าขนหนูบาง ๆ ห่มให้เขา อย่าพยายามที่จะห่มผ้าหนาเพียงเพื่อที่จะให้เขาเหงื่อออก การห่มผ้าหนา ยิ่งทำให้มีไข้เพิ่มมากขึ้น แต่ถ้าอากาศหนาวการห่มผ้าหนาๆ ให้ก็จะเป็นเรื่องที่ดีแต่เมื่อร่างกายลูกของคุณอุ่นขึ้นแล้วก็ควรจะใช้ผ้าบางขึ้นเช็ดตัวเด็ก โดยใช้ผ้าค่อนข้างเปียก บิดผ้าไม่หมาดเกินไป เพื่อให้น้ำเป็นตัวช่วยลดความร้อนจากร่างกายลูก การรักษาโดยการทานยาจากตามร้านขายยา ควรอ่านวิธีการกินยาให้ดีไม่ควรที่จะให้ลูกกินยาเกินขนาด

 

เด็กที่มีอายุ 2 ขวบหรือมากกว่า

เด็กที่มีอายุ 2 ขวบหรือมากกว่า ที่วัดอุณหภูมิแล้วมีไข้เกินกว่า 39 องศา และได้รับการรักษาจากยาแผนปัจจุบันมานาน 6 วัน จำเป็นต้องได้รับการพักผ่อนที่เพียงพอ เพื่อที่จะให้ร่างกายมีแรงต่อสู้กับโรค ถ้ายังมีไข้เกินกว่า 6 วัน พร้อมกับมีอาการอื่นแทรกซ้อน ก็ควรที่จะพาไปพบแพทย์ทันที

 

สัญชาตญาณของแม่

ผู้เป็นแม่จะรู้จักลูกดีกว่าใคร คุณอาจจะตัดสินเองได้ว่าการเป็นไข้ของลูกไม่น่าจะเป็นอะไร หรือเป็นบางอย่างที่อันตราย แต่ถ้าคุณเป็นคุณแม่มือใหม่ อย่าไปคิดว่าการพาลูกไปหาหมอเป็นการวิตกกังวลหรือคิดมากไป เมื่อมันเกิดกับลูกคุณ คุณควรที่จะเลือกความปลอดภัยดีกว่ามานั่งเสียใจทีหลัง จะเห็นว่าการวัดอุณหภูมิมีความสำคัญมาก อย่างไรก็ตามเลือกเทอร์โมมิเตอร์ที่หน้าตาน่ารักและมีสีสันสักนิด เพื่อให้ลูกน้อยอารมณ์ดีขึ้นเมื่อเห็นเทอร์โมมิเตอร์หน้าตาน่ารัก ก็จะช่วยได้ค่ะ