8 อาหารช่วยลดไข้ และช่วยฟื้นไข้

ไข้ เกิดจากการที่ร่างกายตอบสนองการติดเชื้อโรค หรือ เกิดจากสาเหตุของการอักเสบของเนื้อเยื่อ โดยร่างกายจะมีอุณหภูมิที่สูงขึ้นกว่าปกติ ในการวินิจฉัยอย่างแน่นอนว่าเป็นไข้หรือไม่ เราจะใช้เทอร์โมมิเตอร์วัดอุณหภูมิระบบอินฟาเรด หรือ เทอร์โมมิเตอร์วัดอุณหภูมิระบบดิจิตอล ในการวัดอุณหภูมิของร่างกาย แล้วอาหารช่วยลดไข้มีอะไรบ้าง

  • ฟักเขียว มีคุณสมบัติเย็น สามารถลดไข้ได้อย่างรวดเร็ว นิยมทำเป็นเมนูแกงจืด เพราะผู้ป่วยสามารถรับประทานได้คล่องคอ สำหรับเด็กสามารถบดให้ละเอียดแล้วนำมาผสมนมให้เด็กทานได้
  • ตำลึง ช่วยลดไข้ ดับพิษร้อนในร่างกาย
  • ซุปไก่ร้อนๆ ในเมนูซุปไก่ ควรจะประกอบไปด้วย ไก่ หอมหัวใหญ่ ขึ้นฉ่าย มันฝรั่ง มะเขือเทศ หัวผักกาด ผักชี แครอท พริกไทย และ เกลือ ซึ่งจะมีฤทธิ์ช่วยลดการอักเสบของปอด และลดอาการไอ
  • ผลไม้ที่ให้วิตามินซีสูง ได้แก่ มะละกอสุก สัปปะรด ส้มโอ มะม่วง มะขาม แตงโม ฯลฯ เนื่องจากวิตามินซีมีคุณสมบัติในการช่วยฟื้นฟูร่างกายได้เป็นอย่างดี นอกจากเป็นอาหารช่วยลดไข้ ยังช่วยบำรุงผิวพรรณได้อีกด้วย
  • แตงกวา แก้ไข้ ช่วยขับปัสสาวะ แก้กระหายน้ำ เนื่องจากแตงกวาเป็นผักที่มีฤทธ์เย็น จึงใช้เป็นอาหารช่วยลดไข้ได้ หลายคนอาจไม่รู้
  • อาหารรสเผ็ด ได้แก่ ต้มยำ ลาบ แกงเลียง หรืออาหารอื่น ๆ ที่มีรสชาติเผ็ดร้อนเป็นส่วนประกอบที่สำคัญ ได้แก่ พริก พริกไทย สมุนไพร ขิง ข่า กระเพา มีคุณสมบัติช่วยต้านหวัด ทำให้หายคัดจมูก ทำให้ร่างกายสดชื่น
  • มะระ สรรพคุณเป็นยา ช่วยถอนพิษไข้ แก้กระหาย แก้อักเสบ บรรเทาอาการร้อนใน
  • หัวไชเท้า มีคุณสมบัติช่วยล้างพิษภายใน ขับปัสสาวะ สลายนิ่ว เป็นผักฤทธ์เย็นคล้ายแตงกวา เป็นอาหารช่วยลดไข้ได้เช่นกัน