มารู้จักกับโรคหลอดเลือดสมอง กับการป้องกัน

ช่วงนี้ได้ยินข่าวดาราป่วยเป็นโรคหลอดเลือดสมองกันหลายคน อายุก็หลากหลาย อย่างอ๊อฟ พงษ์พัฒน์, หญิงแมงมุม, โจอี้ บาซู, ไพโรจน์ ใจสิงห์ , แดนนี่ ศรีภิณโญ ตอนแรกก็คิดว่าโรคไกลตัวนะครับ แค่แปลกใจว่าเค้าก็ดูแข็งแรงดี แต่พอมาเห็นข่าวหญิงแมงมุมแล้ว กลับมาอ่านข้อมูลกันเลย ว่าโรคหลอดเลือดสมองคืออะไรน้า เจอคุณหมอท่านหนึ่งพูดถึงโรคนี้ว่าเป็นโรคที่โดยมากเกิดกับผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป แต่ถ้ามีปัจจัยเสี่ยงทำให้ร่างกายเปลี่ยนแปลง แต่มองไม่เห็น จะแสดงอาการทันทีกระทันหัน ทั้งๆที่ไม่เคยแสดงอาการอะไรมาก่อน บางคนตื่นมาแล้วมีอาการอัมพฤกอัมพาตเลย อาการเตือนไม่ค่อยมี เพิ่งมีเวลาเลยอยากแชร์ข้อมูลที่หาอ่านรวบรวมมาแชร์กับเพื่อนๆครับ

พอได้ลองศึกษาเกี่ยวกับโรคหลอดเหลือดในสมองก็พบว่าเป็นภัยเงียบที่ฆ่าชีวิตคนไทยเป็นอันดับ 1 เลยนะครับ เป็นภาวะที่สมองขาดเลือดไปเลี้ยงเนื่องจากหลอดเลือดตีบ หลอดเลือดอุดตัน หรือหลอดเลือดแตก ส่งผลให้เนื้อเยื่อในสมองถูกทำลาย การทำงานของสมองหยุดชะงัก และเมื่อสมองขาดเลือดจะทำให้สมองไม่สามารถทำงานได้ตามปกติ ซึ่งจะแสดงอาการ เช่น ใบหน้าเบี้ยว, แขนขาอ่อนแรง, พูดไม่ชัด, ตามัว, เดินเซ ที่ก่อนหน้าเรานั้นเราเห็นเหล่าโรงพยาบาลโปรโมทว่าถ้ามี 4 อาการนี้ให้โทรหา 1669 แต่ผมกำลังคิดว่าถ้ารออาการเหล่านี้เป็นตัวเตือนเรา จะช้าไปไหม ก็เลยลองหาข้อมูลต่ออีก ว่าโรคหลอดเลือดหรือ stroke จะพัฒนาสู่อาการภาษาบ้านๆที่เรารู้จัก คือ อัมพฤก อัมพาต ฟังแล้วน่ากลัวครับ ซึ่งปัจจัยอย่างหนึ่งที่ตรวจวัดได้ก่อน คือ โรคเกี่ยวกับหัวใจ หรือภาวะหัวใจสั่นพริ้ว ที่ต้องตรวจ ECG/EKG ซึ่งราคาการตรวจวัดก็ขึ้นอยู่กับว่ากี่จุด screen อะไรได้บ้างแต่ ราคาคร่าวๆก็หลายพันอยู่ครับ โรคนี้มันจะทำให้เกิดลิ่มเลือด และเมื่อลิ่มเลือดนี้เคลื่อนไปที่สมอง แล้วเกิดการอุดตันก็จะกลายเป็นโรคหลอดเลือดสมองตามมา แต่ประเด็นคือ โรคนี้มันไม่แสดงอาการตลอดเวลาครับ ผมเข้าใจว่าอาจตรวจเจอ หรือไม่เจอขณะวัด ECG/EKG ก็ได้ อ่านไปอ่านมา เจออีกทางเลือกครับ เค้าบอกว่า มีเครื่องวัดความดันที่สามารถตรวจจับภาวะ Afib ได้ (มันก็คือภาวะหัวใจสั่นพริ้วครับ) เห็นมีข่าวใช้ที่รพ.จุฬาด้วย เลยลองหาราคา ราคาประมาณ 4,000 บาท ก็ไม่แพงมากนะครับ เพราะมันตรวจจับ ป้องกันอัมพฤก อัมพาตได้

จริงๆมันมีข่าวที่เค้าใช้กับหุ่นยนต์ด้วยนะครับ เป็นการ link กันแล้วก็บอกความเสี่ยงในการเป็น afib แล้วบอกคุณหมอ เพื่อให้เชิญคนไข้มาที่รพ.เพื่อทำการตรวจเพิ่มเติม ดูเป็น 4.0 จริงๆครับ แต่ถ้างบไม่ถึง เหมือนเจ้าเครื่องวัดความดันนี้จะมีโปรแกรมเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์ สามารถพริ้นข้อมูลออกมาได้เหมือนกันนะครับ น่าสนใจดีครับ ใครสนใจลองเข้าไปดูได้ที่ link นี้ครับ https://www.naewna.com/local/353934

ด้วยความที่เราเชื่ออะไรยาก ผมแอบเข้าไป search ชื่อ brand นี้ดูครับว่าเป็นของประเทศอะไร เชื่อถือได้ไหม มันมีรูปธงสวิสด้วยครับ research reference มีมากมายเลย https://www.microlife.com/technologies/blood-pressure/afib-technology

โรคนี้ไม่ใช่โรคเล่นๆนะครับ ทางสถิติแล้วเป็นโรคที่ทำให้เกิดการเสียชีวิตของคนไทยสูง โดยมีคนเป็นโรคใหม่เพิ่มขึ้นประมาณ 3 แสนคนต่อปี และทำให้เกิดการเสียชีวิต 60,000 คน น่ากลัวนะครับ หลายคนเป็นห่วงสุขภาพ ในค่าต่างๆที่ชัดๆบอกเราเลยอย่าค่าความดัน ค่าเบาหวาน น้ำหนัก แต่ค่าบางอย่างในอยู่ภายใน ถ้าหาวิธีวัดเพื่อตรวจเช็คความเสี่ยงล่วงหน้าจะดีกว่าครับ

 

ขอบคุณข้อมูลดีจาก:

https://www.naewna.com/local/353934

https://www.microlife.com/consumer-products/blood-pressure/upper-arm-automatic/bp-a200-afib

https://www.microlife.com/technologies/blood-pressure/afib-technology