รูปร่างที่ดี…ไม่ใช่แค่น้ำหนักตัว

รูปร่างที่ดี…ไม่ใช่แค่น้ำหนักตัว

ถึงผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก หรือ ลดส่วนเกิน โปรดเลิกมองตัวเลขบนตาชั่งกันได้แล้ว สังเกตได้ว่าเครื่องชั่งน้ำหนักสำหรับคนที่ลดความอ้วนนั้นเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับคนเหล่านี้ นั่นเพราะเขาไม่ค่อยมีความเข้าใจต่อหลักการในการลดน้ำหนักและลดส่วนเกินอย่างแท้จริง เราพยายามที่จะจดน้ำหนักตัวที่เปลี่ยนแปลงไปในทุกเช้าที่ตื่นนอนอย่างเป็นกิจวัตรเพื่อให้ทราบผลว่า น้ำหนักตัวลดลงหรือเพิ่มขึ้นหรือไม่ บางคนที่ออกกำลังกายอย่างจริงจังบวกกับการควบคุมอาหารอย่างเหมาะสม แต่ก็ยังไม่เข้าใจอย่างถ่องแท้ว่าการลดน้ำหนักที่แท้จริงคืออะไร เมื่อไหร่ที่เห็นน้ำหนักบนตาชั่งเพิ่มขึ้น ก็ยิ่งกังวลใจและเกิดความสงสัยกับการลดน้ำหนักของตัวเอง กลายเป็นการตั้งคำถามว่าทำไมออกกำลังกายเท่าไหร่น้ำหนักก็ยังไม่ลดลงซะทีการลดน้ำหนักที่ถูกต้องก็คือ “การลดไขมัน” ไม่ใช่ “การลดน้ำหนัก” ซึ่งจะไม่มีผลเกี่ยวข้องกับเลขบนตาชั่ง

 

ลดน้ำหนักกับการลดไขมันต่างกันอย่างไร

การลดน้ำหนักนั้นคือการพูดรวมถึง “การลดน้ำหนักของร่างกายโดยรวมทั้งหมดให้เบาลง” ซึ่งมันจะรวมไปถึงน้ำหนักจากน้ำในร่างกาย ของเสีย อาหารที่เรารับประทานเข้าไป ไขมัน และกล้ามเนื้อด้วย ดังนั้นหากเราใช้วิธีชั่งน้ำหนักเป็นตัวกำหนด จะสังเกตได้ว่าแค่กินน้ำเข้าไปสัก 2-3 แก้ว น้ำหนักตัวก็เพิ่มขึ้นได้อย่างง่ายๆ แล้ว เพราะฉะนั้นตัวเลขบนตาชั่งจึงไม่สามารถนำมาใช้เป็นตัววัดในการลดน้ำหนักที่ถูกต้องได้เลย แต่เป็นเพียงแค่ตัวช่วยเสริมเพื่อให้เราทราบถึงน้ำหนักมวลรวมที่เปลี่ยนแปลงไปเท่านั้น ดังนั้นการลดน้ำหนักแท้จริงแล้วคือการลดส่วนเกิน หรือที่เรียกว่าลดไขมันส่วนเกินนั่นเอง

 

การลดไขมัน

การลดไขมัน คือ การลดน้ำหนักอย่างถูกต้องมากที่สุด เพราะเป้าหมายในการออกกำลังกายและควบคุมอาหารของเราก็เพื่อกำจัดเอาส่วนของไขมันออกไป แล้วแทนที่มันด้วยกล้ามเนื้อที่มีขนาดเล็กและกระชับมากกว่า แม้จะเทียบในสัดส่วนน้ำหนักที่เท่ากัน แต่ด้วยไขมันเป็นของเหลวมันจึงมีขนาดใหญ่ ส่วนกล้ามเนื้อจะเล็กกว่าเป็นสองเท่าตัว สรุปง่าย ๆ คือเมื่อต้องการลดน้ำหนักคุณต้องกำจัดไขมันออกไป แม้น้ำหนักจะไม่ลดลง แต่หากร่างกายมีกล้ามเนื้อมากกว่าไขมัน เพื่อน ๆ ก็จะสามารถมีสัดส่วนที่กระชับและผอมเพรียวได้ แล้วลืมเรื่องของตัวเลขบนตาชั่งไปได้เลย เพราะบางคนที่มีกล้ามเนื้อมากกว่าไขมัน อาจจะมีน้ำหนักตัวมากกว่าบางคนที่มีไขมันมากกว่าและรูปร่างยังดูอวบอ้วนไม่กระชับกว่าอีกด้วย ดังนั้นหากสามารถลดไขมันได้แล้ว ก็จะมีหุ่นสวน ฟิตแอนด์เฟิร์มได้อย่างแน่นอน