ไฟเบอร์สูงยิ่งดีต่อสุขภาพ

ไฟเบอร์ หรือที่เรียกอีกอย่างว่า ใยอาหาร เป็นส่วนประกอบที่พบมากใน ผัก ผลไม้ ถั่ว ที่ช่วยทำให้ระบบขับถ่าย
ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพขับของเสียอย่างได้ง่ายดายและยังช่วยทำความสะอาดลำไส้
ลดการเกิดโรคทางเดินอาหารการกินผักผลไม้ จึงช่วยป้องกันให้ห่างไกลโรคได้อย่างง่าย ๆ

 

ผักผลไม้ที่ให้ไฟเบอร์สูง

  1. ผัก แครอท ข้าวโพด บล็อคโคลี ผักโขม
  2. ผลไม้ มะละกอ กล้วย ส้ม แอปเปิ้ล อะโวคาโด ฝรั่ง มะม่วง
  3. ธัญพืช ธัญพืชไม่ขัดสีทุกชนิด ข้าวกล้องดอย ข้าวหอมนิล ข้าวสินเหล็ก
  4. ถั่ว เช่น ถั่งแดง ถั่วเขียว ถั่วลิสง เมล็ดทานตะวัน อัลมอนด์ เมล็ดฟักทอง

 

แต่ในปัจจุบันเราอาจไม่รู้ถึงการปลูก การดูแลของคนขาย หากล้างไม่ดีก่อนรับประทาน
อาจเจอสารเคมีที่อยู่กับผักผลไม้ได้ การล้างจึงเป็นเรื่องที่สำคัญเป็นอย่างมาก จะช่วยลดสารเคมีที่ตกค้างได้