รู้ได้อย่างไรเมื่อเราอิ่ม

อาการอิ่มนั้นเป็นสิ่งที่แสดงออกมาทั้งทางกายภาพโดยการขยายขนาดของกระเพาะอาหาร เริ่มรู้สึกแน่น พุงป่อง ส่วนทางจิตใจจะเป็นเรื่องของความรู้สึก เช่น ความพอใจ รู้สึกมีแรง และไม่อยากทานยอาหารเพิ่ม แต่เมื่อไหร่ล่ะที่ร่างกายเราจะรู้สึกอิ่ม และสั่งให้หยุดเสียที

ระบบที่ควบคุมความอิ่มเป็นการทำงานร่วมกันของระบบทางเดินอาหาร และสมอง ซึ่งสมองส่วนที่ว่านี้มีชื่อว่า “ไฮโปทาลามัส” จะทำหน้าที่หลั่งฮอร์โมน “เลปติน” ที่ทำให้รู้สึกอิ่ม ซึ่งกว่าสมองของเราจะหลั่งฮอร์โมนออกมาเพื่อแสดงให้รู้ว่าอิ่ม และหยุดทาน ก็ผ่านไป 15-20 นาที เราจึงเผลอทานอาหารเข้าไปมากเกินกว่าที่ร่างกายต้องการ และทำให้เกิดการสะสมเป็นไขมัน ซึ่งก็ตามมาด้วยปัญหาของน้ำหนักที่เพิ่มมากขึ้น รูปร่างที่ไม่เพรียวกระชับแบบที่ต้องการ

ซึ่งหากจะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมแบบนี้ คงจะยากมากๆเลยใช่ไหมคะ ไม่ว่าจะเป็นการงดขนมหวาน ไหนจะต้องหาเวลาไปออกกำลังกาย เวลาก็เร่งรีบเกินไปที่จะค่อยๆเคี้ยว ค่อยๆกิน หรือจะลองหาตัวช่วยที่ทำให้ชีวิตคุณง่ายขึ้น ทำให้คุณอิ่มเร็วขึ้น ไม่เผลอทานเยอะจนเกินไป แถมได้สุขภาพดี เป็นของแถมอีกด้วย ก็คงจะดีใช่ไหมคะ นี้เลยไฮโดรไลท์ตัวช่วยที่ทำให้คุณรู้ว่าอิ่มให้คุณทานพอดีได้ ในทุกมื้อและอิ่มเร็วขึ้น