การเลือกซื้อที่นอนลม

แผลกดทับ เกิดจากเนื้อเยื่อบริเวณใต้ผิวหนัง ถูกกดทับเป็นเวลานาน ไม่สามารถขยับตัวพลิกไปมาทำให้เลือดไม่สามารถผ่านไปยังบริเวณที่ถูกกดทับได้ เช่น ศรีษะ ไหล่ แขน สะโพก หลัง ข้อศอก เท้าจึงเกิดการตายของเนื้อเยื่อ และเกิดเป็น แผลกดทับ วงการแพทย์ให้การยอมรับ การใช้ที่นอนลมเป็นทางเลือก ที่สะดวก ประหยัดและให้ผลดีที่สุด ในการป้องกันและรักษาแผลกดทับ

การทำงานของที่นอนลม เป็นการสลับลอนที่นอน ทั้งแบบรังผึ้งและแบบลอน เพื่อลดการเสียดสี ระหว่างผิวหนังและที่นอน ทำให้สามารถป้องกัน และบรรเทาอาการแผลกดทับได้ที่นอนลม แบ่งเป็น 2 ประเภท

แบบลอน (Tube Type)  มี 2 แบบ

   1. Tri Cell Alternating   การทำงานลอน สลับ 3 ลอน คือ พอง 2 ยุบ 1    2. Two Cell Alternating การทำงานลอน สลับ 2 ลอน คือ พอง 1 ยุบ 1

ทำงานด้วยระบบ Tri cell alternating กระจายแรงกดทับชนิดพิเศษ โดยการสลับการพอง-ยุบของลอนที่นอนต่อเนื่อง 3 cell คือ พอง 2 ลอน ยุบ 1 ลอน ช่วยกระจายและลดแรงกดทับได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ควรเลือกที่นอนลม ที่มีรูพ่นลมระบายอากาศ ช่วยให้ผู้ใช้รู้สึกนอนสบายมากขึ้นรูระบายอากาศขนาดจิ๋ว 16 รู เพิ่มความสบาย ลดความอับชื้น ควบคุมอุณหภูมิและความชื้นของผิวหนัง  เพื่อป้องกันการเกิดแผลกดทับ

การเลือกใช้อุปกรณ์บรรเทาอาการปวด

แผ่นความร้อนไฟฟ้า  ช่วยรักษาบรรเทาอาการปวดบริเวณส่วนต่างๆ ของร่างกาย ความร้อน จากการประคบร้อน ส่งผลให้เส้นใยของกล้ามเนื้อมีความยืดหยุ่นขึ้น ช่วยลดการเกร็ง กล้ามเนื้อ เกิดการคลายตัว ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือด ช่วยกระตุ้นทางเดินประสาทที่เกี่ยวข้อง ความเจ็บปวด ทำให้สามารถลดอาการปวดบริเวณดังกล่าวได้ดี  

ความร้อนแบบร้อนชื้น (Moist Heat) เป็นความร้อนที่สามารถแพร่เข้าไปยังกล้ามเนื้อได้ดี  ช่วยบรรเทาอาการปวดภายในแผ่นความร้อนไฟฟ้า  มีฉนวนความร้อนที่บรรจุด้วยหินแร่ธรรมชาติ ที่มีคุณสมบัติดูดกลืน และกระจายรังสีอินฟาเรด ซึ่งช่วยในการรักษาอุณหภูมิให้ความร้อนคงที่และสม่ำเสมอ เหมาะสำหรับ ผู้ที่มีอาการปวดเรื้อรัง ต้องทำทำกายภาพบำบัด ใช้ในโรงพยาบาล มี Heat circulating dot ปุ่มนูนเล็กๆ สีเชียว บนแผ่นความร้อนไฟฟ้า ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตได้ดี 

แผ่นเจลประคบเย็น–ร้อน เอ็กซ์เตอร์ โคลด์ฮอทแพ็ค การประคบเย็น  ช่วยลดไข้ บรรเทาอาการปวด บวม ลดการอักเสบในระยะเฉียบพลัน และช่วยทำให้สดชื่น ผ่อนคลาย ได้ แช่ในช่องทำน้ำแข็ง 20 นาที, แช่ในช่องธรรมดาของตู้เย็น 30 นาที การประคบร้อน  ช่วยลดเกร็ง ลดปวดกล้ามเนื้อ ลดอาการบวม แช่ในน้ำต้มเดือดแล้ว 5 นาที (ห้ามต้มพร้อมกัน) เข้าไมโครเวฟ  (นำไปแช่น้ำในภาชนะสำหรับไมโครเวฟ ให้ท่วมก่อนเข้าปรับอุณหภูมิ 3 นาที)