อาหารเสริมภูมิคุ้มกัน กินวิตามินซีดีมั้ย?

วิตามินซี เป็นสารอาหารลำดับต้นๆ เมื่อคิดถึงสารอาหารที่มีส่วนช่วยในการเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน เนื่องจากวิตามินซีมีส่วนช่วยในกระตุ้นและเสริมสร้างการทำงานของเม็ดเลือดขาวให้มีประสิทธิภาพ ซึ่งเม็ดเลือดขาว เปรียบเสมือนกองทัพประจำกาย เป็นเซลล์หลักในระบบภูมิคุ้มกัน ที่ทำหน้าที่ต่อสู้ กำจัดและป้องกันไวรัส แบคทีเรีย เชื้อโรค และสิ่งแปลกปลอมต่างๆ ที่เป็นอันตรายเข้าสู่ร่างกาย

ปริมาณวิตามินซีเท่าไหร่ที่เหมาะสมต่อวันและให้ได้ประโยชน์เต็มที่

🔸 ปริมาณของวิตามินซีที่ควรได้รับต่อวันในคนปกติ (Recommended Dietary Allowances, RDAs) คือ ขนาดของวิตามินซี (ascorbic acid) 75-90 มิลลิกรัมต่อวันและสามารถเพิ่มขนาดรับประทานได้ไม่เกิน 2,000 มิลลิกรัมต่อวัน

🔸 ปริมาณที่เหมาะสมในการรับประทานวิตามินซีในแต่ละครั้งไม่ควรเกิน 500 มิลลิกรัมเพราะร่างกายจะสามารถดูดซึมได้ดี ในทางตรงกันข้าม หากรับประทานวิตามินซี 1,000 มิลลิกรัมภายในครั้งเดียว ร่างกายจะดูดซึมวิตามินซีไปประมาณ 43.5% และขับออกทางปัสสาวะอีก 25% เนื่องจากปริมาณวิตามินซีในเลือดที่สูงขึ้นอย่างรวดเร็ว นั่นหมายถึงว่า ร่างกายจะนำไปใช้ได้เพียงประมาณ 25% เท่านั้น และไม่ควรรับประทานมากกว่า 3,000 มิลลิกรัม เพราะจะทำให้ปวดท้อง มวนท้อง และท้องเสียได้

หรือเลือกเสริมได้ง่ายๆ

ทำความรู้จักกับ วิตามินซี ในรูปแบบ “ Calcium Ascorbate with Metabolites : CAM ”
(แคลเซียม แอสคอร์เบท วิธ เมตาบอไลท์) 🍊

Our mission

🔸 เดิมที วิตามินซีทั่วไป หรือที่เรียกว่า Ascorbic acid เป็นวิตามินที่ละลายในน้ำ ซึ่งจะมีความเป็นกรดสูง สามารถระคายเคืองกระเพราะได้ง่าย เช่น ทำให้เกิดอาการไม่สบายท้อง ปวดท้อง แน่นท้องได้
🔸 จึงมีการเตรียมวิตามินซีให้อยู่ในรูปแบบเกลือ หรือ Mineral ascorbate เพื่อลดความเป็นกรดของวิตามินซีให้น้อยลง มีคุณสมบัติเป็นบัฟเฟอร์ ทำให้ระคายเคืองกระเพาะอาหารน้อยกว่า เหมาะกับผู้มีปัญหาเกี่ยวกับทางเดินอาหาร เช่น เตรียมในรูปแบบ Calcium Ascorbate, Sodium Ascorbate, Potassium Ascorbate
🔸 แต่เกลือเหล่านี้จะถูกดูดซึมไปพร้อมกับวิตามินซีด้วย เกลือบางชนิดจึงควรระวังในผู้มีโรคประจำตัวเช่น Sodium Ascorbate ระวังในผู้เป็นโรคความดันโลหิตสูง, Potassium Ascorbate ระวังในผู้ป่วยโรคไต (หากคุณมีโรคประจำตัว ลองพลิกขวดวิตามินซีที่คุณทานอยู่ ดูส่วนประกอบสำคัญด้วยนะคะ)

เข้าเรื่อง..

🔸 Calcium Ascorbate with Metabolites (CAM) เป็นวิตามินซีที่จดสิทธิบัตรเฉพาะจากประเทศอเมริกา ปราศจากเคมี ผลิตภายใต้กระบวนการใช้น้ำ  (chemical-free, water-based process) ให้ได้มาซึ่งวิตามินซีหลายฟอร์มที่มีทั้งวิตามินซี Calcium Ascorbate และกลุ่ม vitamin c Metabolites (สารวิตามินซีเมตาบอไลท์) เป็นส่วนประกอบ เช่น Threonate, Dehydroascorbate เป็นต้น

🔸 จากการมีวิตามินซีหลายฟอร์มเป็นส่วนประกอบส่งผลให้ CAM มีการดูดซึมวิตามินซีเข้าสู่กระแสเลือดได้เร็วกว่าวิตามินซีทั่วไปถึง 2 เท่า*

🔸 หนึ่งในกลุ่มสารวิตามินซีเมตาบอไลท์ อย่าง Threonate (ทรีโอเนต) ที่มีในวิตามินซี CAM มีบทบาทสำคัญที่ช่วยให้วิตามินซีอยู่ในเม็ดเลือดขาวนานกว่า 24 ชม. เสริมภูมิคุ้มกันได้ตลอดทั้งวัน (ซึ่งวิตามินซีทั่วไปจะคงอยู่เพียง 6-8 ชั่วโมง)

🔸 โดยทรีโอเนตจะช่วยทำให้วิตามินซีเข้าสู่เม็ดเลือดขาวปริมาณที่มากกว่าวิตามินซีทั่วไป 2 เท่า และวิตามินซีคงตัวอยู่ในเม็ดเลือดขาวมากกว่าทั่วไปถึง 4 เท่า**

🔸 อีกทั้งวิตามินซี CAM นั้นมีคุณสมบัติที่โดดเด่นกว่าวิตามินซีทั่วไปคือ ไม่มีความเป็นกรด (pH เป็นกลาง, pH=7) ไม่ระคายเคืองกระเพราะอาหาร สามารถทานช่วงเวลาใดก็ได้ แม้กระทั่งตอนท้องว่าง***